Estrogen và vitamin D, E giúp Bảo Vệ sức khỏe ở phụ nữ mãn kinh

Sau bằng chứng cho thấy estrogen và vitamin D phối hợp với nhau để tăng cường sức khỏe xương, nghiên cứu mới từ Trung Quốc hiện cho thấy rằng chúng cũng có thể giúp ngăn chặn hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ sau mãn kinh.Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ - như béo phì , huyết áp cao và lượng đường trong máu cao - làm tăng khả năng một người sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2 , bệnh tim , đột quỵ và các tình trạng khác.


Nghiên cứu gần đây, được đăng trên tạp chí mãn kinh , đã điều tra nồng độ estrogen và vitamin D và mối liên hệ của chúng với hội chứng chuyển hóa ở một nhóm phụ nữ tiền mãn kinh ở miền Nam Trung Quốc. Các tác giả kết luận rằng những phát hiện "cho thấy vai trò hiệp đồng" đối với sự thiếu hụt vitamin D và estrogen trong hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ mãn kinh Trung Quốc. Tổng cộng, 616 phụ nữ mãn kinh đã tham gia vào nghiên cứu.


Độ tuổi của chúng dao động từ 49 tuổi 86, và không ai dùng bổ sung estrogen hoặc vitamin D khi bắt đầu thu thập dữ liệu.


Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ estradiol trong máu của phụ nữ - loại mạnh nhất của hormone estrogen - và vitamin D, cũng như các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa.

Đánh giá hội chứng chuyển hóa


Hội chứng chuyển hóa bao gồm năm yếu tố nguy cơ: béo phì trung tâm, triglyceride cao, nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp, huyết áp cao và đường huyết tăng cao.


Để đánh giá tình trạng hội chứng chuyển hóa cho nghiên cứu gần đây, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tiêu chí từ định nghĩa của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF) năm 2006 .


Định nghĩa IDF 2006 nói rằng hội chứng chuyển hóa bao gồm béo phì trung tâm cộng với bất kỳ hai trong bốn yếu tố khác.


Béo phì trung tâm có nghĩa là có quá nhiều chất béo xung quanh khu vực dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim đến mức lớn hơn so với việc có quá nhiều chất béo ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như hông.


Đối với béo phì trung tâm ở phụ nữ Trung Quốc, tiêu chuẩn IDF 2006 định nghĩa đây là vòng eo bằng hoặc lớn hơn 80 cm (cm) hoặc 31,5 inch (in). Đối với phụ nữ da trắng ở Mỹ, biện pháp này sẽ lớn hơn hoặc bằng 88 cm hoặc 34,6 in.


Đối với bốn yếu tố rủi ro khác, tiêu chí IDF 2006 mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng là:


- Mức chất béo trung tính trong máu là 150 miligam mỗi decilít (mg / dl) hoặc cao hơn, hoặc đang điều trị cho chất béo trung tính cao

- Cholesterol HDL dưới 50 mg / dl hoặc đang được điều trị cholesterol HDL cao

- Huyết áp bằng hoặc lớn hơn 130/85 milimét thủy ngân hoặc đang được điều trị huyết áp cao

- Đường huyết lúc đói bằng hoặc lớn hơn 100 mg / dl hoặc đang được điều trị bệnh tiểu đường


Cholesterol HDL giúp máu đưa cholesterol ra khỏi động mạch. Quá ít có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Đường huyết lúc đói 100 mg / dl có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, do đó, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe tim mạch khác.


Ngoài Vitamin D ra thì chị em cũng nên bổ sung nội tiết tố nữ để được kéo dài tuổi thanh xuân