Nắm rõ các Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm trước khi quyết định

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được sử dụng sau cùng nhưng lại mang đến hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được sử dụng sau cùng nhưng lại mang đến hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên bản thân nó cũng tồn tại một số nhược điểm vẫn chưa được khắc phục triệt để. Biến chứng sau mổ thoát vị dĩa đệm là điều trăn trở của những người bệnh khi phải áp dụng phương pháp này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về điều này qua bài viết dưới đây nhé.

Biến chứng khi phẫu thuật-có chứ sao không

Có thể khẳng định rằng tất cả các biện pháp chữa trị trên thế giới hiện nay không thể chữa khỏi hoàn toàn một chứng bệnh nào đó. Chắc chắn sẽ tồn tại những nhược điểm mà chúng ta cần khắc phục hạn chế.

Những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể bắt nguồn từ những tác động nhỏ hoặc các sai sót trong quá trình phẫu thuật. Không những thế việc chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ nếu không tốt cũng sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ như là vệ sinh kém chẳng hạn.

Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng bởi tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn lên đến 90% cơ. Số còn lại sẽ gặp các biến chứng tùy vào mức độ của tác nhân.

>> Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và các dấu hiệu cảm quan

4 biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Nhiễm trùng trong, ngoài vết mổ

Đây chắc hẳn là điều thường thấy nhất khi cơ thể bị rạch ra bởi những dụng cụ y tế. Có 2 tác nhân của tình trạng này đó là do việc vệ sinh vết mổ chưa kỹ và chăm sóc vết mổ sau đó chưa đúng cách.

Khi việc nhiễm trùng chỉ diễn ra ở bề mặt của vết mổ thì là điều tốt bởi chỉ cần một số loại thuốc thuốc kháng sinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ là sẽ khắc phục được biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm này. Mặc dù vậy nếu trường hợp việc nhiễm trùng diễn ra ở bên trong nhất là tủy sống và vùng đĩa sẽ rất nguy hiểm.

Để rồi có khi phải phẫu thuật lại để hút bỏ mủ có trong đó. Thậm chí có nhiều người không chú ý đến biến chứng này để rồi gây hoại tử tại vết mổ.

Tái phát tình trạng

Thông thường thì sau khi phẫu thuật trong khoảng thời gian nửa năm tiếp theo biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm này dễ xảy ra nhất. Tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân bị thoát vị trên chính đĩa đệm đã điều trị chỉ chiếm khoảng 10% mà thôi.

Nếu gặp phải trường hợp này thì chắc chắn là bạn phải tiến hành phẫu thuật điều trị lại. Tuy nhiên khả năng thành công cũng theo đó mà giảm xuống còn khoảng 80% mà thôi.

Cơn đau không dứt

Như đã nói thì không có phương pháp nào có thể khẳng định điều trị chứng bệnh này với tỷ lệ thành công 100% được. Trong khi cắt bỏ đĩa đệm mà chúng không thể phục hồi hoàn toàn sẽ hình thành nên các sẹo gây chèn ép như là chưa thực hiện phấu thuật.

Hình thành chứng thoái hóa cột sống

Theo các nghiên cứu mới nhất thì khi đĩa đệm bị hư hại chắc chắn các đốt sống liên quan sẽ bị ảnh hưởng. Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm này xảy ra khi chúng không được phục hồi hoàn toàn tốt như ban đầu.

Ngoài ra có một số vấn đề mà người bệnh có thể gặp phải như là dây thần kinh bị ảnh hưởng bởi các thiết bị, rối loạn cơ vòng và bàng quang, chảy máu trong phổi hình thành huyết khối tĩnh mạch ở chân…

Biện pháp hạn chế các biến chứng.

Đầu tiên phải nhắc đến là chế độ nghỉ ngơi. Bệnh nhân phải được nằm trên đệm cứng tránh nằm đệm quá mềm sẽ gây biến dạng cột sống. Đối với trường hợp phẫu thuật đĩa đệm ở cổ thì nên sử dụng nẹp để cố định đốt xương cũng như đĩa đệm. Nên nhớ là dùng gối với độ cao vừa phải. Thường thì quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 6 tháng.

Tiếp đến để có thể hạn chế biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là một thực đơn hằng ngày bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. Bao gồm canxi, vitamin D và K … Những thực phẩm không tốt như chất béo, đạm, thức ăn gây lồi sẹo cần phải hạn chế.

Trong khi nghỉ ngơi mà thấy sức khỏe có dấu hiệu hồi phục thì có thể vận động nhẹ nhàng sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi.

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm thật nguy hiểm đúng không. Hãy phòng tránh chúng một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.